Phỏng vấn xin việc có gì khó?

Phỏng vấn xin việc có gì khó?

Phỏng vấn xin việc có thể nói là bước đầu để bạn thể hiện bản thân mình với các sếp tương lai, cũng là giai đoạn khó nhất mà bạn phải trải qua.  Vậy làm thể nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Làm thế nào để nổi trội hơn các thí sinh khác? Để Cao đẳng Phương Đông giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói rằng, đây là kỹ năng quan trọng nhất, nó không đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng nhưng bạn phải có tính linh hoạt trong mọi tình huống. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Khi được mời vào, cần lịch sự gõ cửa, chào hỏi mọi người trong phòng tuyển dụng với thái độ lễ phép, tôn trọng. Bạn biết đấy, hầu hết các nhà tuyển dụng đều là những người nắm vai trò quan trọng trong công ty: giám đốc, trưởng phòng… họ là những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong làm việc và tuyển dụng, vì vậy đừng để mất lòng họ ngay từ lần gặp đầu tiên.

Luôn thể hiện thái độ tự tin, hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Tuyệt đối không nói ” tôi không biết” hoặc “tôi không làm được”, mà hãy nói: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi.

Nên làm gì để thể hiện tốt kĩ năng này???

  • Hãy thử đứng trước gương rồi nói, hoặc tự trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Mục đích của việc này là tạo ra sự tự tin, đồng thời để bạn có thể tự nhận ra sai sót của mình.
  • Tập phỏng vấn với người thân sẽ rất có hiệu quả. Trước hết, họ có thể chỉ ra cho bạn những điều được và chưa được một cách chân thực. Sau đó, những lời phê bình của họ sẽ giúp bạn nhận ra khuyết điểm của mình.
  • Bình tĩnh và tự tin luôn luôn duy trì ánh mắt với người đối thoại

Kiến thức chuyên ngành

Đương nhiên là khi đi phỏng vấn, hỏi về các kiến thức chuyên ngành là điều không thể tránh khỏi. Một số công ty họ không yêu cầu cao nhưng ít nhất phải biết một số kiến thức cơ bản về ngành. Vì vậy, hãy trang bị cho mình khối kiến thức thật vững vàng để có thể tự tin hơn trước nhà tuyển dụng. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, cũng cần củng cố thêm về ngoại ngữ, tin học, logic.

Trang phục khi phỏng vấn

Hình ảnh ban đầu của bạn rất quan trọng, bạn phải chọn cách ăn mặc phù hợp khi bước vào cuộc phỏng vấn. Có thể nhà tuyển dụng sẽ không hoàn toàn dựa trên vẻ ngoài của bạn để đánh giá năng lực bạn, nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu bạn mặc một bộ đồ thoải mái như lúc còn là sinh viên đại học nhà tuyển dụng sẽ nhìn bạn như thế nào? Lúc đó, không những mất điểm mà bạn còn cảm thấy thiếu tự tin, cuộc phỏng vấn sẽ không thành công. Bạn nên chuẩn bị bộ đồ lịch sử: sơ mi trắng, quần tây (đối với nam), chân váy công sở( đối với nữ).

Close
Gọi ngay
Chỉ Đường