Những suy nghĩ sai lầm về ngành lễ tân cần loại bỏ

Lễ tân khách sạn là một trong các ngành đang rất “hot” hiện nay. Tuy nhiên, khi nhìn nhận về nghề này nhiều người vẫn còn giữ những quan điểm sai lầm và chưa thực sự hiểu đúng về ngành nghề này. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số quan điểm sai lầm cần loại bỏ về ngành lễ tân khách sạn.

1. Ai cũng có thể làm lễ tân

Đây là sai lầm đầu tiên và cơ bản nhất về ngành lễ tân. Lễ tân không phải là một công việc đơn giản mà nó yêu cầu bạn phải có cái nhìn bao quát và một vốn kiến thức rộng để có thể giải đáp thắc mắc cho khách hàng và đáp ứng nhu cầu, xử lý các tình huống phát sinh cho khách hàng kịp thời. Phần lớn lễ tân hiện nay đều chưa được đào tạo bài bản qua trường lớp mà số lượng khách sạn lại ngày càng nhiều. Vì vậy, phần lớn các khách sạn đều phải tuyển những nhân viên chưa có kinh nghiệm về để đào tạo lại.

Những người phù hợp với công việc lễ tân phải là người có tác phong và tư duy nhanh nhẹn, linh hoạt, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, ăn nói lưu loát, thông thạo ngoại ngữ, tin học văn phòng. Ngoài ra, yếu tố ngoại hình, giọng nói và nụ cười cũng rất quan trọng.

2. Nghề lễ tân chỉ phù hợp với nữ giới

Đầu bếp và lễ tân là 2 ngành mà nhiều người cho rằng sẽ chỉ phù hợp với nữ giới. Tuy nhiên, thực tế thì cả 2 ngành này không kén chọn về giới tính. Nam hay nữ cũng đều có thể làm được. Các nam lễ tân sẽ đáp ứng được các tính chất công việc và có thể làm ca đêm hoặc tại những khách sạn, lễ tân nam có thể kiêm khuân vác hành lý cho khách hàng. Các khách sạn sở hữu những lễ tân nam cao ráo, ưa nhìn sẽ rất thu hút khách hàng nữ.

3. Chỉ những người cao – đẹp – trẻ mới có thể làm lễ tân

Mặc dù yếu tố ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt là đối với công việc lễ tân khách sạn. Tuy nhiên, tại không ít các khách sạn lớn, những người làm trong bộ phận lễ tân cũng không còn trẻ nữa. Họ là những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và linh hoạt trong vấn đề xử lý tình huống, chịu được áp lực công việc cao, có thể dìu dắt, hỗ trợ những người trẻ tuổi, ít kinh nghiệm.

4. Muốn theo đuổi ngành lễ tân phải có bằng đại học?

Không nhất định các bạn phải có bằng đại học mới có thể theo đuổi ngành lễ tân. Nếu thực sự muốn đi theo con đường này các bạn có thể học trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng ngành lễ tân hoặc tham gia học nghiệp vụ tại các trung tâm, trường nghề, cơ sở nghề để có thể trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và nhận được chứng chỉ về Nghiệp vụ lễ tân.

5. Nghề lễ tân vô cùng nhàn hạ

Có không ít người nghĩ rằng nghề lễ tân là một công việc nhàn hạ, rảnh rỗi. Chỉ cần đứng một chỗ, chờ khách tới thì cười chào và sau đó làm thủ tục check – in, check – out cho khách là xong. Trên thực tế, đó chỉ là một phần trong rất nhiều công việc mà một lễ tân phải làm. Ngoài ra, họ còn phải trực điện thoại, tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu, phàn nàn của khách hàng, phối hợp với các bộ phận khác để giúp khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình lưu trú, hỗ trợ khách hàng đặt bàn, đặt vé máy bay, gọi xe,… Có thể nói, công việc của lễ tân rất nhiều và cũng không hề đơn giản. Công việc của họ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển và hình ảnh công ty.

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những đặc trưng công việc riêng và ngành lễ tân cũng vậy. Công việc của một lễ tân không đơn giản như mọi người vẫn tưởng. Để có thể theo đuổi được công việc này thì các bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Ngoài ra, việc kiên trì, quyết tâm theo đuổi công việc cũng là một yếu tố cần thiết. Nếu các bạn đang giữ trong đầu những suy nghĩ sai lầm trên về ngành lễ tân thì hãy nhanh chóng dẹp bỏ đi nhé! Nếu các bạn đang thích thú, muốn theo đuổi ngành nghề này có thể liên hệ với trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng để tìm hiểu thêm và được tư vấn cụ thể.

>> Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng tuyển sinh ngành lễ tân 2019

 

 

 

 

 

Close
Gọi ngay
Chỉ Đường