Làm nghề kế toán – Được gì và mất chi?

Bất cứ việc gì hay ngành nghề nào cũng đều có tính 2 mặt và nghề kế toán cũng vậy. Trước khi lựa chọn ngành nghề này ngoài việc các bạn cần tìm hiểu kỹ những công việc mà một kế toán phải làm thì cũng nên hiểu rõ những cái được và mất của nghề.

1. Học kế toán được gì?

1.1. Biết trước tương lai lập nghiệp

So với các ngành nghề khác thì nếu các bạn theo học ngành kế toán sẽ thấy được rõ tương lai của mình hơn. Trước khi bạn trở thành nhân viên kế toán cho công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào thì đầu tiên bạn sẽ là kế toán cho chính mình. Đây là điều rất đặc biệt và có ý nghĩa thực tiễn cao. Nếu như theo học các chuyên ngành khác ví dụ như khoa học chính trị, thông tin liên lạc,… bạn khó mà xác định được tương lai và công việc cụ thể mà mình sẽ làm và đồng thời cũng khó mà áp dụng vào trong cuộc sống thực tiễn hàng ngày.

1.2. Tiềm năng cho sự tăng trưởng

Các bạn có thể lựa chọn trở thành kế toán chuyên nghiệp cho một công ty hoặc cũng có thể làm việc cùng một lúc cho nhiều công ty. Sau khi đã có những kinh nghiệm dày dặn thì có thể bắt đầu di chuyển “tiến nhanh về kế toán”.

1.3. Nhu cầu cao

Dù là công ty, tổ chức với quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần tới kế toán. Chưa kể mỗi năm, tại nước ta lại có hàng trăm công ty, doanh nghiệp được thành lập. Thêm vào đó là nhiều loại hình, tổ chức khác nhau hoạt động lĩnh vực liên quan đến ngành nghề này. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng kế toán tại Việt Nam luôn cao.

1.4. Tiền lương hậu hĩnh

Ngành kế toán là một trong các ngành được đánh giá là có mức thu nhập tốt. Ngoài việc được hưởng một mức lương cao thì kế toán còn có thể hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác.

1.5. Không bị ràng buộc

Công việc kế toán không ràng buộc, gò bó bạn. Nếu các bạn muốn chuyển sang thành phố kháRemove featured imagec để lập nghiệp thì cũng không cần quá lo lắng về công việc hiện tại bởi nghề kế toán không ràng buộc bạn tại một công ty cụ thể nào. Các bạn có thể di chuyển và làm việc tại bất cứ đâu.

1.6. Đa lĩnh vực

Kế toán cũng là một ngành đa lĩnh vực. Về cơ bản, kế toán có thể chia làm 4 lĩnh vực, đó là: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Do đó, khi theo học ngành kế toán các bạn cũng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài ra, sau khi học xong, tùy theo mong muốn của bản thân mà các bạn có thể làm tại các tổ chức tư nhân hoặc cho chính phủ. Có thể làm cho một công ty lớn hay công ty của chính bản thân, quản lý thu chi hoặc chỉ làm về thuế,…

2. Học kế toán mất gì?

2.1. Bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ

Khi làm nghề kế toán các bạn cần phải có các bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Vì vậy, nếu các bạn muốn chuyên sâu về ngành kế toán cần phải tự trang bị cho mình kiến thức lẫn chứng chỉ, giấy phép ủy quyền, bằng cấp. Đây là cách để bạn tạo dựng sự tin tưởng, đồng thời cũng là một phương thức hành nghề. Ở các môi trường làm việc và quốc gia khác nhau yêu cầu về bằng cấp chứng chỉ cũng khác nhau.

2.2. Ngành kế toán khô khan

Làm kế toán đồng nghĩa với việc bạn luôn phải làm việc với những con số, liên tục thực hiện tính toán. Vì vậy, nhiều người cảm thấy đây là một công việc rất khô khan, đơn điệu. Do đó, trước khi quyết định có học ngành kế toán hay không các bạn cần chuẩn bị tâm lý sẽ phải thường xuyên ngồi tại bàn làm việc, đối mặt với đống giấy tờ, sổ sách, hóa đơn, chứng từ.

2.3. Dễ bị stress

Kế toán là một trong những nghề được đánh giá là có mức độ căng thẳng cao, yêu cầu sự tập trung, cẩn thận và tỉ mỉ bởi chỉ cần sai một chữ số, một dấu chấm, dấu phẩy cũng là cả một vấn đề. Đặc biệt, khi vào mùa thuế thì cường độ công việc lại càng cao hơn.

Trên đây là những điều được và mất khi học ngành kế toán. Nếu các bạn vẫn kiên trì muốn theo học ngành này thì có thể đăng ký tuyển sinh tại trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng.

Xem thông tin tại đây!

 

 

 

 

 

Close
Gọi ngay
Chỉ Đường