Điều dưỡng gồm những chuyên ngành nào?

Điều dưỡng là những người làm việc trong các bệnh viện và có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, điều dưỡng cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, được chia làm rất nhiều chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành lại có một nhiệm vụ và đặc trưng riêng. Vậy cụ thể điều dưỡng có các chuyên ngành nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Điều dưỡng Đa khoa

Điều dưỡng Đa khoa là một chuyên ngành lớn, với nhiều công việc phức tạp. Với những ai theo học điều dưỡng Đa khoa có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như bệnh viện, các cơ sở y tế nhà nước, tư nhân hay làm việc độc lập. Trong điều dưỡng Đa khoa được chia làm rất nhiều chuyên ngành chuyên sâu khác như: Điều dưỡng tâm thần, điều dưỡng ngoại thần kinh, điều dưỡng nhi khoa, điều dưỡng nội, khoa, điều dưỡng nhãn khoa,…

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng đa khoa ngày càng cao. Có thể nói, ở đâu có cơ sở y tế, có người bệnh cần chăm sóc sức khỏe thì nơi đó cần đến các điều dưỡng đa khoa. Theo thống kê, trung bình cứ 1 bác sĩ lại có 5 điều dưỡng viên. Công việc chính của các điều dưỡng đa khoa là:

– Thực hiện các bước sơ cứu cho bệnh nhân

– Đón tiếp bệnh nhân khi nhập – xuất – chuyển viện

– Phụ trách các kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu phục vụ công việc điều dưỡng

– Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ y tế và hồ sơ bệnh án

– Quản lý thuốc cùng các tài sản khác của bệnh viện

– Thực hiện công việc chăm sóc, theo dõi, ghi chép và đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thuộc quyền chăm sóc

– Tư vấn sức khỏe cho cộng đồng

– Thực hiện các công việc khác được bác sĩ chuyên khoa và cấp trên giao phó

2. Điều dưỡng Sản – Nhi

Tại Việt Nam, những người làm công việc điều dưỡng Sản – Nhi thường được gọi chung là y tá. Họ là những người hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình điều trị, chăm sóc cho sản phụ và thai nhi. Đây cũng là những người cận kề nhất với thai phụ. Trách nhiệm và nhiệm vụ của một điều dưỡng Sản – Nhi đó là:

– Nhận định được tình trạng sức khỏe của sản phụ

– Nắm bắt được những mong muốn, nhu cầu của sản phụ

– Lên kế hoạch chăm sóc, điều dưỡng phù hợp đối với từng đối tượng

– Hỗ trợ cho các y bác sĩ khi cần thiết

Để có thể trở thành một điều dưỡng Sản – Nhi tốt thì điều dưỡng viên ngoài việc nắm vững các kiến thức, kỹ năng về chuyên môn thì còn phải nhanh nhẹn, khéo léo, nắm bắt được tâm lý của thai phụ, có sức khỏe tốt và có trách nhiệm, tâm huyết với nghề.

3. Điều dưỡng Ung – Bướu

Điều dưỡng Ung – Bướu là một công việc khá vất vả và áp lực. Các bệnh nhân Ung – Bướu thường có tâm lý mệt mỏi, chán chường, lo âu, dễ cáu gắt. Vì vậy, các điều dưỡng Ung – Bướu là những người thân cận với bệnh nhân nhất, cần phải nắm được tâm lý của bệnh nhân để có thể khích lệ và giúp họ giảm đi những căng thẳng trong quá trình điều trị. Đồng thời, các điều dưỡng viên cũng phải nắm được những kiến thức chuyên ngành để có thể tư vấn, trò chuyện với bệnh nhân, giúp họ có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và phối hợp trị liệu.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên Ung – Bướu cũng phải giải thích cho bệnh nhân từng giai đoạn trong phác đồ điều trị, đảm bảo họ thực hiện đúng. Ngoài ra, cũng cần phải chú ý tới cả chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, luôn theo dõi sát sao tình của bệnh nhân để kịp thời phát hiện những bất thường và báo lại ngay cho bác sĩ.

Nếu các bạn đang phân vân không biết nên học ngành điều dưỡng ở đâu thì Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng chính là một trong những lựa chọn tốt nhất. Trường không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp mà còn cam kết sinh viên sau khi ra trường có thể đạt yêu cầu về trình độ. Ngoài ra, trường cũng tích cực giới thiệu việc làm cũng như các cơ hội học tập nâng cao trình độ tại Nhật, CHLB Đức. Nếu các bạn muốn tiếp tục học lên Đại học thì có thể đăng ký học liên thông Đại học ngay tại trường.

>> Thông tin tuyển sinh 2019 tại đây!

 

 

 

 

 

 

Close
Gọi ngay
Chỉ Đường