Công nghệ kỹ thuật ô tô – Bạn đã hiểu gì về ngành này?

Trong những năm gần đây, công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao, được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam theo học. Hầu hết các sinh viên ngành này sau khi ra trường đều có công việc ổn định với mức thu nhập khá. Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn các bạn học sinh đang theo học tại cấp 3, sắp chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng lại không hiểu rõ về ngành này.

1. Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là chuyên ngành bao gồm kiến thức của rất nhiều ngành kỹ thuật khác như cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ chế tạo máy. Học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, từ các công việc điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp cho đến cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng.

2. Sinh viên được học gì khi theo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô?

Khi đăng ký theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô các sinh viên sẽ được thầy cô và nhà trường trang bị cho các kiến thức cũng như kỹ năng về chuyên môn, ví dụ như: cơ khí ô tô – máy động lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động – truyền lực,… Mục đích là để sinh viên có thể nắm được những kiến thức, kỹ năng căn bản sau đó áp dụng vào thực hành.

Một số môn học tiêu biểu khi ngồi trên ghế nhà trường mà sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ phải học là động cơ đốt trong, hệ thống điện – điện tử ô tô, công nghệ chẩn đoán, tính toán ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, sửa chữa và kiểm định ô tô, quản lý dịch vụ ô tô,…

3. Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

Ngày nay, ô tô đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam, qua mỗi năm, số lượng người sử dụng ô tô lại không ngừng tăng lên. Do đó, nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động hay nghiên cứu, cải tiến công nghệ cũng tăng cao. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải có một đội ngũ chuyên và kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có tay nghề cũng như trình độ kỹ thuật cao. Chính bởi lẽ đó mà các tân cử nhân sau khi ra trường có thể thuận lợi để xin việc và đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Đó có thể là kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các cơ sở sản xuất, các nhà máy hay bảo trì, bảo dưỡng ô tô hoặc cũng có thể là nhà kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô. Ngoài ra, các bạn cũng có thể trở thành những nhân viên kinh doanh tại doanh nghiệp cung cấp ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô,…

>> Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

4. Trường nào đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tốt?

Hiện nay, tại nước ta cũng có không ít các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Trong số đó, Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng vẫn luôn là trường được đánh giá cao trong giáo dục và đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Sinh viên theo học tại trường không chỉ được đào tạo về lý thuyết mà còn có cơ hội được thực tập thực hành trực tiếp tại nhà máy Thaco Trường Hải. Đây là một cơ hội tuyệt vời để cho sinh viên được áp dụng những kiến thức vào trong thực tế để sau khi ra trường tự tin hơn trong công việc cũng như làm dày thêm kinh nghiệm khi đi xin việc.

Rất nhiều sinh viên sau khi học tập tại trường đều nhanh chóng tìm được một công việc ổn định trong các công ty, doanh nghiệp lớn với mức lương cao, ổn định. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp tục học liên thông lên Đại học ngay tại trường. Vì vậy, nếu các bạn học sinh đang có ý định tìm cho mình một ngành học để tương lai dễ xin việc cùng một trường học đào tạo chất lượng thì có thể đăng ký ngay vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng.

>> Tham khảo thông tin tuyển sinh 2019

 

 

 

 

Close
Gọi ngay
Chỉ Đường