Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử có những chuyên ngành nào?

Với sự phát triển như vũ bão hiện nay thì ngành công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử lại càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả nhiều nước trên thế giới, lực lượng lao động của ngành này cũng có sự thiếu hụt. Vì vậy, ngành công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử trở thành một trong các ngành dễ xin việc và có tỷ lệ tuyển dụng rất cao. Vậy trong ngành này có những chuyên ngành nào, cụ thể công việc ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là gì?

Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là một ngành học chuyên nghiên cứu và ứng dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử. Trong ngành này lại được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ hơn, với các chức năng, nhiệm vụ riêng như: Điện – Điện tử, hệ thống điện, điều khiển tự động hóa, kỹ thuật Điện tử – Truyền thông.

2. Các chuyên ngành thuộc công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử

2.1. Điện – Điện tử

Chuyên ngành Điện – Điện tử là một trong các chuyên ngành được các bạn nam đặc biệt yêu thích. Khi học ngành này các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về điện, điện tử cũng như các giải pháp về tiết kiệm năng lượng. Bởi vậy, sinh viên sau khi học ngành này cũng có thể thiết kế, xây dựng, sử dụng và bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền điện,…. Đây là một ngành có công việc đa dạng, tỷ lệ tuyển dụng cao. Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể công tác tại các nhà máy, xí nghiệp, các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử,…

>> Ngành kỹ thuật điện – điện tử và cơ hội nghề nghiệp

2.2. Hệ thống điện

Theo như tính toán về tốc độ và nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam thì mỗi năm Tổng công ty Điện lực Việt Nam phải tăng từ 15 – 17% sản lượng điện mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động trong ngành hệ thống điện cũng tăng cao.

Các sinh viên khi theo học chuyên ngành hệ thống điện sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản cho tới chuyên sâu, từ lý thuyết đến thực hành về: Quy hoạch phát triển nguồn điện, tính toán để thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, quản lý, vận hành, điều khiển các hệ thống cung cấp điện và các thiết bị điện, điện tử.

Với những nền tảng kiến thức vững chắc, sau khi ra trường các bạn có thể công tác tại trong nước hoặc nước ngoài. Đó có thể là các tập đoàn Điện lực, Than khoáng sản, Dầu khí, các công ty lớn như Canon, Samsung,… hay các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân,…

2.3. Điều khiển tự động hóa

Ngành Điều khiển tự động hóa là một ngành học đang rất “hot” hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, nhằm phục vụ mục đích chuyên môn hóa tự động, nâng cao chất lượng và hiệu quả, ngành Điều khiển tự động hóa lại càng được chú trọng hơn. Đây là chuyên ngành chuyên nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống và dây chuyền sản xuất tự động. Ngoài ra, ngành này cũng bao gồm cả lĩnh vực thiết kế, điều khiển và chế tạo robot, quản lý các thiết bị điện tử tự động,…

Những sinh viên theo học ngành Điều khiển tự động hóa sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn như: Điều khiển thiết bị và hệ thống tự động, tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp,…

2.4. Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông hay còn gọi là Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành công nghệ tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp cùng các thiết bị điện tử phục vụ cho mục đích sử dụng của con người và xây dựng được hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu.

Ngành này chú trọng đào tạo các kiến thức liên quan đến điện tử, truyền thông cùng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến khác để phục vụ tốt nhất cho công việc như mạng không dây, vi ba số, hệ thống phát thanh truyền hình,… Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể nắm vững được các công nghệ về kỹ thuật điện tử tiên tiến cũng như hoạt động của mạng truyền thông hiện đại. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, bảo trì các thiết bị điện tử viễn thông.

Một trong các ngôi trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử hàng đầu hiện nay phải kể đến trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng. khi theo học tại đây các bạn sẽ được học lý thuyết đi đôi với thực hành để đảm bảo sau khi tốt nghiệp có thể nắm vững chuyên môn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trường giới thiệu việc làm hoặc có thể tiếp tục học nâng cao liên thông lên Đại học ngay tại trường.

>> Điện – Điện tử – Đòn bẩy của các ngành kỹ thuật khoa học

Tags
Close
Gọi ngay
Chỉ Đường